Gỗ rừng trồng chỉ để tiêu thụ nội địa

(TBKTSG Online) – Theo dự báo, năm nay kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sẽ đạt con số 7 tỉ đô la Mỹ và dự kiến chạm mốc 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Song hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ phụ thuộc nhiều vào nguồn gỗ nhập khẩu do gỗ trồng trong nước chỉ làm được những sản phẩm cấp thấp, tiêu thụ nội địa và làm gỗ dăm.

Ngày đăng: 04-11-2015

571 lượt xem

 
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), tính đến năm 2013, cả nước có 3,2 triệu héc ta rừng trồng và mỗi năm sẽ đưa vào khai thác 250.000 héc ta, thu được 22 triệu mét khối gỗ.
 
Nhưng do chất lượng gỗ trồng chưa cao nên chủ yếu dùng làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm tiêu thụ trong nước, chiếm 90%, còn lại là dùng để sản xuất làm dăm gỗ để xuất khẩu cho các nhà máy làm giấy.
 
 
go-rung-trong-chi-de-tieu-thu-noi-dia
 
 
Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIFORES, mỗi năm Việt Nam sản xuất 3,5 triệu mét khối dăm gỗ, tương đương 7 triệu mét khổi gỗ nguyên liệu, và nguồn nguyên liệu này là từ 100% gỗ rừng trồng trong nước.
 
Gỗ dăm chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Do phụ thuộc vào thị trường này, nên cũng có thời gian, thị trường này đột ngột ngưng mua khiến giá gỗ dăm giảm mạnh trong thời gian ngắn.
 
Trong những năm qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam luôn tăng trưởng hai con số. Cụ thể, trong giai đoạn từ 2001 -2010, tăng trường kim ngạch xuất khẩu bình quân của ngành gỗ là hơn 27%/năm. Và với tốc độ tăng trưởng như vậy, để có đủ nguồn nguyên liệu trong điều kiện rừng trồng trong nước không đáp ứng được yêu cầu, doanh nghiệp phải nhập gỗ từ các nước trên thế giới. Hiện tại Việt Nam nhập khẩu gỗ từ 63 quốc gia khác nhau.
 
go-rung-trong-chi-de-tieu-thu-noi-dia
 
 
Theo Bộ NN&PTNT, trong 10 tháng của năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đạt 5,47 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, những thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ lớn của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.
 
Theo - Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT