Đặc tính bền chắc của gỗ tần bì (gỗ ash)

Gỗ tần bì là loại gỗ được dùng cho sản xuất gậy bóng chày ở Mỹ. Vậy tại sao loại gỗ này lại là lựa chọn ưa thích của các nhà sản xuất? Có một vài nguyên nhân, và hầu hết những nguyên nhân này cũng sẽ giải thích tại sao gỗ tần bì là loại gỗ tốt để làm đồ nội thất và các dự án mộc khác nữa.

Ngày đăng: 03-12-2015

2,447 lượt xem

Trước tiên, gỗ tần bì là loại gỗ rất bền và có khả năng chống hư hỏng do va chạm. Đó là lí do tại sao nó được sử dụng rất nhiều trong sản xuất gậy bóng chày. Cũng vì lí do này, gỗ ash thường được dùng để làm cán búa, cũng như cán xẻng và cán các dụng cụ khác. Bí mật không phải nằm ở sự bền chắc của gỗ ash, mà là ở sự kết hợp giữa độ cứng và tính đàn hồi.

Một lý do nữa khiến gỗ tần bì bền chắc như vậy là ở cách cây gỗ phát triển nữa. Hầu hết gỗ ash mọc cao và có kiểu sinh trưởng rất thẳng với không nhiều mắt gỗ, khiến nó khá chắc. Kiểu sinh trưởng thẳng, dài này cũng làm cho việc xẻ và chạm khắc các đường gờ chỉ bằng tần bì dễ dàng hơn so với rất nhiều loại gỗ khác. 

Làm việc với gỗ tần bì

- Cũng chính kiểu sinh trưởng thẳng, dài này cho phép gỗ tần bì được cưa xẻ dễ dàng. Mặc dù bạn luôn muốn giữ các dụng cụ của mình sắc bén nhất có thể, nhưng gỗ tần bì cũng không quá cứng với các lưỡi cưa, mũi khoan và lưỡi dao giống như một số loại gỗ cứng thông dụng khác.

- Tần bì được xẻ rất phẳng, có thể nối với nhau một cách dễ dàng và có các mấu keo nối rất mượt, có thể giữ đinh ốc khá tốt. Về mặt này, nó khá giống với gỗ poplar, một lựa chọn tuyệt vời cho sản xuất các phần khung cấu trúc như khung ảnh hoặc các loại khung tủ, kệ.

- Gỗ tần bì uốn bằng hơi nước tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại gỗ khác, và rất ổn định, ít bị co rút khi khô hay nở ra khi ở trong môi trường ẩm ướt.

Sơn phủ gỗ tần bì

- Gỗ ash có một ưu điểm lớn hơn hẳn gỗ poplar, đó là nó rất phù hợp cho màu nhuộm. Vì loại gỗ này có màu khá nhạt và thớ gỗ không quá đặc biệt, nên nó có thể nhuộm được rất nhiều màu để mô phỏng các loại gỗ khác đắt tiền hơn hay để có được màu sắc tương đồng hơn với phong cách trang trí hay chủ đề của một căn phòng.

wood-ash

- Gỗ tần bì là loại gỗ có khá nhiều lỗ mạch so với các loại gỗ cứng khác, vì vậy, hãy dùng sơn điều hòa loại trước nhuộm màu để lấp các lỗ mạch, việc này sẽ giúp dàn đều màu nhuộm. Vì tần bì giá phải chăng hơn nhiều loại gỗ cứng khác nên nó thường được dùng để mô phỏng các loại gỗ đắt tiền hơn.

 

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT