Ảnh hưởng của EAB trên gỗ tần bì (gỗ ash)

Cục Lâm nghiệp và Tài nguyên thuộc Đại học Purdue đã nhận được báo cáo trái ngược nhau về sự phù hợp của Emerald Ash Borer (EAB) chặt gỗ tần bì. Kết quả là, cây có kích thước của các lứa tuổi khác nhau và sức sống và bị nhiễm bệnh với EAB được xử lý cùng một lúc. Quá trình này cho phép tất cả các bản ghi trong mỗi cây phải được xem xét một cách cẩn thận đối với bất kỳ vấn đề chất lượng.

Ngày đăng: 01-12-2015

958 lượt xem

Xem xét tỷ lệ tăng trưởng và màu gỗ, gỗ tần bì là một loại gỗ cực kỳ biến và biến thể này có thể được tạo ra một vài sự nhầm lẫn liên quan đến việc sử dụng của nó. Gỗ Ash, như gỗ sồi, gỗ óc chó và một vài loài nhỏ, là một vòng gỗ xốp. Mỗi năm cây bắt đầu một vòng phát triển mới và các tế bào đầu tiên (lỗ mạch) được hình thành lớn có đường kính và vách mỏng. Sau đó trong mùa sinh trưởng đường kính nhỏ các tế bào mạnh vách dày được hình thành.

Việc chuyển đổi giữa các tế bào mỏng vách và các tế bào vách dày nhỏ (latewood). Các tế bào vách dày nhỏ cung cấp mật độ và sức mạnh mà hầu hết gỗ tần bì được biết đến. Nếu cây thiếu sức sống và là phát triển chậm, latewood của các tế bào sẽ rất hẹp. Mật độ và sức mạnh của tất cả các loài xốp vòng tăng trưởng chậm đi xuống, và trong trường hợp nặng.

go-tan-bi

Màu gỗ trong gỗ ash cũng có thể tạo ra sự nhầm lẫn. Màu sắc trong bất kỳ của các cây gỗ cứng và đặc biệt là ánh sáng màu những người rất khó để định lượng. Ash, giống như gỗ thích và các loài gỗ màu trắng khác, không tạo tâm gỗ thật. Các màu nâu và đôi khi có đốm hoặc loang lổ "tâm gỗ" được hình thành trong phản ứng. Tăng trưởng nhanh cây mạnh mẽ sẽ được dát gỗ bóng chủ yếu màu trắng. Cây già và cây thiếu sức sống sẽ có tâm gỗ lớn hơn nhiều

Điều quan trọng để kiểm tra cuối cùng của bản ghi là như tâm gỗ có vẻ phát triển chỉ là một khoảng cách ngắn lên thân cây.

Để phức tạp thêm màu sắc của các dát gỗ màu trắng trong gỗ sống lành mạnh có thể bị ảnh hưởng bởi các kỹ thuật chế biến. Cho phép các bản ghi tần bì tươi hoặc thay đổi trong thời tiết ấm áp sẽ nhanh chóng dẫn đến quá trình oxy hóa chất nhuộm màu. Quá trình oxy hóa vết là một phản ứng hóa học ở phần gỗ ban đầu kết quả trong một hơi tối hơn, trắng nhạt hoặc già của gỗ. Quá trình oxy hóa vết được theo sau bởi nhuộm nấm phổ biến nhất được gọi là vết màu xanh và sau đó bởi sự phân rã thực tế.

Các nhà sản xuất gỗ người sản xuất hàng loạt các sản phẩm, và đặc biệt là những người có một kết thúc tự nhiên ánh sáng thường thích những dát gỗ màu trắng của gỗ tần bì. Trộn các dát gỗ màu trắng với tâm gỗ màu nâu và thường khác nhau về màu sắc tạo ra độ tương phản và có thể dẫn đến những câu hỏi từ người tiêu dùng. Mặt khác, tâm gỗ variegated cung cấp một hình trang trí và có thể được ưa thích bởi một số nhà sản xuất gỗ tùy chỉnh. Từ một quan điểm sức mạnh, không có gì sai với một trong hai hoặc dác gỗ thịt, trừ phi gỗ là đã trưởng thành rất chậm.

 

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT